Người Bà

Thứ năm - 19/10/2017 23:30
Người Bà

 NGƯỜI BÀ!

    Ai qua con đường quốc lộ 22- vào thành phố Hà Tĩnh xin mời dừng chân ngắm cảnh hữu tình- bãi biển cát trắng Xuân Liên và thêm hiểu hơn con người ở đây –Tiêu biểu một người phụ nữ trải qua bao nhiêu gió nắng và cát biển trải qua bao nhiêu khó khăn, vất vả cay đắng của cuộc đời..Thế nhưng bà là một con người nhân hậu, bao dung, độ lượng có sức mạnh phi thường vượt lên trên tất cả khó khăn, có trách nhiệm cao với mọi người; là người bà mẫu mực của các cháu. Đó chính là bà Hồng ở thôn Lâm Vượng, Xuân Liên, Nghi Xuân- Hà Tĩnh. mà ở vùng này ai ai cũng biết đến!  

  Bà năm nay đã trên 60 tuổi, cái tuổi chưa già lắm nhưng cũng không trẻ nữa, bao vất vả, khó khăn, cay đắng cuộc đời bà đều nếm trảỉ. Bà lập gia đình lúc 19 đôi mươi, hai vợ chồng có 3 mặt con, hai trai và một gái. Cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc. Thế rồi một tai họa ập đến đã cướp mất người chồng, bà buồn đến tột cùng. Để lại các con nhỏ dại thương yêu. Lúc đó bà mới 38 tuổi- Ở độ tuổi bà còn xuân sắc lắm, nhiều người dạm hỏi để đỡ đần cùng bà. Thế mà bà hy sinh thân mình một mực không đi bước nũa- Ở vậy nuôi con ăn học khôn lớn,.trưởng thành.. Bà dựng vợ gả chồng cho con và đã có 5 đứa cháu. Bà vui mừng biết bao làm vơi đi nỗi trống vắng của người chồng. Bà đã lo cho con trai đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để làm  ăn. Niềm vui chưa được bao lâu, lại một lần nữa tai họa ập đến với bà. Ba đứa con ra đi nước ngoài thì một anh trai và một con gái thì bình lặng. Còn một anh cả thì làm ăn không may, thua lỗ ở nước ngoài, nên người vợ đã bỏ nhà đi để lại 2 cháu nhỏ dại cho bà nuôi nấng. Có lần tôi hỏi bà kể: “Thú thật với cô bà nuôi cháu, một mình bố nó chưa hề gửi cho một đồng nào để nuôi con đâu, mẹ các cháu thì thình thoảng ngày lễ lớn có gửi chút ít, còn tiền ăn học tự bà lo hết cả cô ạ!”.

   Đồng tiền làm ra thật ít ỏi nhờ vào bán nước mía vào mùa hè, còn các mùa khác bà bán hàng vặt trong chợ Xuân Liên, thế mà bà không những nuôi bản thân mà còn nuôi 2 cháu ăn học. Làm bố, làm mẹ nuôi con ngoan học giỏi là điều rất khó, đằng này làm bà mà nuôi cháu ngoan học lại càng khó hơn nhiều. Năm ngoái tôi chủ nhiệm lớp 5D có cháu bà là Lê Anh Tuấn là một trong nhũng học sinh xuất sắc của lớp. Nay đã học lớp 6 trường THCS Hoa Liên; bà không những rèn cháu học giỏi mà còn rén cháu biết giúp đõ người có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn…Em Tuấn đã kèm cặp, học sinh khuyết tật, học sinh học yếu chậm tiến, giảng bài cho bạn lúc ra chơi…đó là học tập được đức tính tốt đẹp phần nào của bà.  Ấn tượng với tôi nhất, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, vấn đề bầu chi hội trưởng ai ai cũng không muốn làm sợ vất vả .v.v.Bà đứng lên xung phong làm chi hội trưởng. của lớp. Lúc đó mọi phụ huynh khác vỗ tay hoan hô và nói to: bà Hồng  thật tuyệt, bà làm thì tốt quá rồi! Tôi rât ngạc nhiên vì bà là một phụ huynh bà không phải là cha mẹ học sinh. Không cần bỏ phiếu, cũng khẳng định được số phiếu đạt 100%. Từ đó bà là chi hội trưởng của lớp tôi. Đúng như mọi người thường nhận xét bà là người có trách nhiệm cao trong việc chung. Em Tuấn là một học sinh đặc biệt của tôi, vắng cha, thiếu tình cảm của mẹ. Nên tôi thường đến để động viên em học tập. Tôi gần gũi bà hơn- Tôi mới hay biết bà thường góp ý với phụ huynh khác trong lớp cách rèn con, rèn cháu, giúp đỡ các bà mẹ khác cố gắng dậy sớm để nấu sáng cho các cháu ăn sáng ở nhà. Phụ huynh đưa đón các em, các cháu đi, về đến nơi đến chốn không cho các em la cà dọc đường và vào các quán xá ăn vặt…

   Bà là niềm an ủi, động viên lớn nhất của các cháu. Có những đêm đông giá rét bà ngồi bên ánh đèn khâu cái áo sứt chỉ cho cháu và cùng ngồi học với cháu đến khuya. Làm cho các cháu không khi nào thấy buồn khi vắng cha thiếu mẹ bên cạnh.

  Hơn ai hết, bà là người rất tiết kiệm nên đã dành dụm mua cho cháu Tuấn máy tính xách tay để giải Toán, giải Anh văn trên mạng. Mặc dù em chưa được giải cao xong cũng dể lại dấu ấn cho các học sinh khác, phụ huynh noi theo. Như em Hưng bạn của em Tuấn nói ngay: “Ở nhà bà cháu nhà Tuấn toàn ăn bù (quả bí đỏ) thay cơm, thay thức ăn mà mua được máy tính xách tay cho cháu học đấy cô ạ”. Cuối năm Tuấn đạt điểm 10 Anh văn, Toán và Tiếng Việt đều đạt điểm 9.  Em đạt học sinh xuất sắc của trường, học sinh giỏi huyện về tuổi thơ khám phá. Không những rèn Tuấn mà bà còn rèn cho em trai của Tuấn là Lê Tuấn Vũ ở lớp 2B củng là học sinh giỏi xuất sắc của trường năm học 2016-2017.
  Năm ngoái lớp tôi được thành  tích cao nào là giải nhất, giải nhì, giải ba trong các cuộc thi ở trường và được lớp tiên tiến. Tất cả nhũng tiến bộ của học sinh, của lớp  có một phần công lao đóng góp không nhỏ của bà.

    Năm học này, lại một lần nữa bà được phụ huynh tín nhiệm bầu chi hội trưởng lớp 3B do Cô Lài chủ nhiệm. Cô đã nói với tôi “Chị năm nay rất may có chi hội trưởng hăng hái có trách nhiệm lắm, nào vận động phụ huynh mua quạt treo cho các em học, nào trang trí lớp, lễ trung thu cho các em chị chưa lo được gì, có bà lo cho hết thảy, bày mâm cỗ trung thu cho các cháu khá đẹp em ạ; Cháu bà còn học nổi trội nũa chứ ”.

hình ảnh của bà

                                                           "Hình ảnh của bà vừa trang trí lớp học xong"
 

         Bà rất mẫu mực trong công việc. Lúc trẻ bà hăng hái tham gia mọi hoạt đông đoàn thể luôn được nhiều thành tích cao, Nay tuổi già bà còn lạc quan yêu đời và tích cực tham gia các phong trào- phong trào phụ nữ...; xây dựng nông thôn mới, thôn kiểu mẫu. Làng xanh, sạch đep. Bà là người đi đầu trong phong trào đóng góp các quỹ, ủng hộ các đội bóng phụ nữ, tuổi già, thanh, thiếu niên; Nhất là quỹ từ thiện. Bà dành khẩu phần ăn của mình để giúp người neo đơn, tàn tật, 

    Chi hội trưởng ở trường, việc làng việc xã là thế, còn việc ở nhà bà là người con hiếu thảo trong gia đình, đang còn phải cùng cậu chăm nom mẹ già trên 80 tuổi nằm liệt một chổ. Cũng là người dâu hiền, dâu đảm của dòng họ Lê Hữu Xuân Liên. Lời nói của bà có trọng lượng trong họ hàng và trong bà con thôn xóm. Khi bà góp ý điều gì mọi người đều nghe và tiếp thu theo. Nhớ nhất là khi cả  họ Lê tổ chức phát quỹ khuyến học dòng họ trao cho các cháu. Khi ấy bà đem hai cháu đến nhận quà niềm vui mừng hân hoan của bà cháu, ai ai nhìn vào cũng tấm tắc khen bà, khen cháu – Bà Hồng thật tuyệt vời! 

hình ảnh bà và hai cháu nhận quà

                                        "Hình ảnh bà và hai cháu nhận quà khuyến học của dòng họ Lê Hữu"
 

. Có một hôm tôi đến nhà bà chơi, cùng lúc ấy có mấy người cũng đến chơi, tình cờ gặp bữa cơm trưa của bà cháu. Bữa cơm thanh đạm có cá, có thịt và có rau, canh. Thế mà bà dành phần cá thịt của mình nhường cho các cháu, bà chỉ ăn cơm canh. Xong bữa cơm bà mời tôi với mọi người uống nước và trò chuyện, Mọi người hỏi bà: “Bà nay già rồi, gọi các con về mà nuôi cháu, nó có cha và có mẹ, sao bà gánh vác mãi thế; vất vả lắm rồi- để mà nghỉ ngơi chút ít nữa chứ. Sao bà hy sinh mãi thế?”.Bà trả lời ngay:"Thú thực với mọi người tôi không bỏ bê các cháu được vì tôi là một người bà!"

   Bà nói với tôi: “Tôi luôn cầu mong trong gia đình bình yên khỏe mạnh các cháu nó ngoan ngoãn học giỏi, nên người là hạnh phúc lắm rồi! Tôi chẳng mong gì hơn nữa cô ạ.” 

    Thật! học trong sách vở chưa đủ còn phải học trong nhân dân và học hỏi những con người như bà Hông thật là điều đáng quý! Tôi thầm nghĩ như vậy.

 Chơi với bà được một lát, uống xong tách trà ấm nóng, tôi tạm biệt bà ra về. Ngồi trên xe tôi còn băn khoăn và thầm nghĩ nếu có những xã như xã Xuân Liên – Có bố mẹ đi làm ăn xa để lại con cho ông bà trông nom mà có nhiều người bà như bà Hồng thì nhất định phong trào giáo dục của xã đó, huyện đó được nâng lên, chất lượng giáo dục ngày càng được phát triển!

 

Nguồn tin: Xuân Liên, ngày 19 tháng 10 năm 2017

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây